Hoạt động các ngành, địa phương

* Trong vụ đông-xuân năm nay, toàn tỉnh đã chuyển đổi 837,25 ha/591,2ha cây trồng các loại. Trong đó, diện tích chuyển đổi trên đất lúa 716,75 ha (cây ngắn ngày 697,3 ha (Bắp 17,6 ha, đậu xanh 258,5 ha, đậu đen 25 ha, đậu phộng 70 ha, dưa hấu 140,5 ha, rau đậu các loại 185,7 ha; cây dài ngày 19,45 ha (Bưởi 5,2 ha, mít 1 ha, nho 1,9 ha, táo 0,45 ha, xoài 3 ha, cỏ chăn nuôi 7,9 ha); diện tích chuyển đổi trên đất khác 120,5 ha (Cây ngắn ngày 105 ha: Kiệu 15 ha, dưa 90 ha; cây dài ngày 15,5 ha: Bưởi 1 ha, lựu 4 ha, cây dài ngày khác 10 ha).

Nông dân xã An Hải (Ninh Phước) trồng cây ngắn ngày, sử dụng hệ thống nước tiết kiệm để ứng phó hạn. Ảnh: Văn Nỷ

* Trong năm 2019, thông qua nguồn kinh phí khuyến công địa phương, sự nghiệp nông nghiệp và dự án tài trợ của Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV), Sở Công Thương, Chi cục Phát triển nông thôn đã phối hợp với Liên minh HTX tỉnh tổ chức cho 13 lượt HTX tham gia hội chợ thương mại, nông sản trong tỉnh và ngoài tỉnh. Trong đó, Liên minh HTX tỉnh tổ chức cho 7 lượt HTX tham gia Hội chợ Xúc tiến thương mại tại TP. Hồ Chí Minh; Sở Công Thương tổ chức 4 lượt HTX: Thanh Hải, Phước Đại, Mỹ Nghiệp, Gốm Bàu Trúc tham gia Hội chợ Công nghiệp - Thương mại Ninh Thuận 2019 và Chi cục Phát triển nông thôn tổ chức cho HTX Mỹ Nghiệp tham gia hội chợ Làng nghề-2019 tại Hải Dương… qua đó góp phần quảng bá thương hiệu, sản phẩm đặc thù của địa phương và nâng cao thu nhập cho các thành viên.

* Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, toàn tỉnh đã tổ chức 75 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tại 1.732 cơ sở. Trong đó có 1.517 cơ sở đạt yêu cầu, chiếm tỷ lệ 87,6 %; 215 cơ sở vi phạm, chiếm tỷ lệ 12,4%. Ngành y tế xử phạt 3 cơ sở, số tiền 12 triệu đồng do không đạt chuẩn về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; ngành NN-PTNT phạt 1 cơ sở, số tiền 750 ngàn đồng do ghi nhãn sai quy định; tuyến các huyện, thành phố phạt 4 cơ sở, số tiền 5,8 triệu đồng do sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không đội mũ, đeo khẩu trang. Ngoài ra đã nhắc nhở 207 cơ sở do vệ sinh chưa sạch, trang thiết bị dụng cụ chưa đảm bảo ATTP.