Thiết bị phát hiện độ cay của ớt

Các nhà khoa học từ Đại học Hoàng tử Songkla (Thái Lan) đã phát minh ra thiết bị Chilica-pod nhằm phát hiện capsaicin - một hợp chất hóa học thể hiện độ cay nóng của ớt. Thông thường, càng có nhiều capsaicin, quả ớt sẽ càng cay.

Cảm biến của Chilica-pod được chế tạo bao gồm các tấm graphene. Khi nhỏ dung dịch etanol cùng ớt vào cảm biến, chất capsaicin sẽ kích hoạt chuyển động của các electron giữa các nguyên tử graphene. Dung dịch càng có nhiều capsaicin, dòng điện qua các tấm giấy càng mạnh.

Chilica-pod ghi lại hoạt động điện đó. Sau khi được kết nối với điện thoại thông minh, thiết bị này sẽ gửi thông tin đến một ứng dụng để phân tích. Thiết bị có thể phát hiện mức độ capsaicin thấp tới 0,37 micromol trên một lít dung dịch.

Các nhà khoa học hy vọng thiết bị này có thể được sử dụng để kiểm tra các bữa ăn đã nấu chín, những người bị dị ứng capsaicin hoặc nông dân có thể kiểm tra ớt đã thu hoạch để hiểu rõ hơn độ cay của chúng.