Bắt đầu thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm tết từ ngày 10-12

Sáng ngày 7-12, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết thực hiện chỉ thị về tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 vừa được Bộ trưởng Bộ Y tế ký ban hành ngày 6-12, Cục đã có kế hoạch thanh, kiểm tra.

Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), Ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP đã thành lập 10 đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra tại 21 tỉnh, thành phố trọng điểm. Theo đó, từ ngày 10-12 cho đến 30-1-2012, các đoàn sẽ tập trung thanh, kiểm tra những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống về điều kiện an toàn VSTP, hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nguồn gốc sản phẩm, nhãn mác sản phẩm; trong đó chú trọng kiểm tra các loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết như bánh, mứt, kẹo, giò chả, thịt gia súc, gia cầm…

Theo yêu cầu của Ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP, các đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải thực hiện xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATVSTP, không rõ nguồn gốc, không nhãn mác hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường hoặc các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không bảo đảm điều kiện ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện các biện pháp khắc phục có hiệu quả.

Trong quá trình thanh tra, xử lý các vi phạm, các đoàn thanh tra chuyển hồ sơ vi phạm cho địa phương (Ủy ban nhân dân hoặc Thanh tra Y tế, Công an, Quản lý thị trường, Thú y, Bảo vệ thực vật, Khoa học và công nghệ, Tài nguyên và môi trường ...) nơi có cơ sở được thanh tra, kiểm tra để xử lý. Các đoàn thanh tra, các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương ngoài việc xử lý các trường hợp vi phạm được phát hiện, trong quá trình thanh tra, kiểm tra có trách nhiệm xử lý kịp thời, triệt để các trường hợp vi phạm do các đoàn của trung ương giao theo quy định của pháp luật…

Nguồn Báo SGGP Online