Trưng bày chuyên đề: “Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam”

(NTO) Ngày 21-10, Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Chăm phối hợp với Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề: Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam.

Các nghệ nhân biểu diễn văn hóa tục ăn trầu của các dân tộc Việt Nam.

Ban Tổ chức đã lựa chọn và trưng bày khoảng 100 hiện vật, tài liệu, hình ảnh tiêu biểu về tục ăn trầu cau ở Việt Nam. Các hiện vật được giới thiệu tại trưng bày đều có niên đại từ thời Lý trở về sau gồm: bình vôi, ống vôi, ống nhổ, dao bổ cau, têm trầu, khay trầu, cơi trầu, âu trầu, giỏ trầu, túi trầu, hộp trầu thuốc, cối giã trầu, xà tích.... với sư đa dạng về hình dáng và chất liệu như: kim loại, gốm Việt, Hoa, Chăm, Khơ me…

Đối với người Việt Nam, ăn trầu không đơn thuần chỉ là một thói quen, một tập tục mà còn là yếu tố cấu thành nên những giá trị văn hóa truyền thống. Ngày nay, tuy vẫn giữ vai trò quan trọng trong các lễ nghi truyền thống nhưng tục ăn trầu đang dần bị mai một trong đời sống hàng ngày. 

Trưng bày chuyên đề “Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam” kéo dài đến 30-11-2014.