Phát động phong trào thi đua bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 1485/KH-UBND phát động phong trào thi đua bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025:

Theo đó, mục đích của kế hoạch nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn toàn tỉnh, cải thiện rõ nét tình trạng bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, bảo đảm cung cấp đến người tiêu dùng sản phẩm, thực phẩm an toàn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bên cạnh đó, nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng về quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong sử dụng thực phẩm; tạo thói quen không tiêu dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bảo đảm ATTP. Đồng thời, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025.

Từ đây, phong trào thi đua phấn đấu đến năm 2025 đạt được các chỉ tiêu, cụ thể: 100% cán bộ làm công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra ATTP tuyến tỉnh được bồi dưỡng, nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ; 90% số cơ sở thực phẩm thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 95% các sản phẩm thực phẩm sản xuất trên địa bàn quản lý thuộc diện công bố, tự công bố phải thực hiện đúng theo quy định; 90% cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống được thanh tra, kiểm tra đạt yêu cầu về ATTP; 90% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, người quản lý và người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về ATTP...

Người dân Ninh Hải bán mặt hàng thiết yếu bảo đảm an toàn thực phẩm. Ảnh: Văn Nỷ

Triển khai phong trào thi đua, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường nâng cao trách nhiệm và năng lực quản lý ATTP của cán bộ từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, phường, thị trấn. Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền, vận động và giáo dục về ATTP theo hướng thiết thực, hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu của cán bộ, công chức và nhân dân, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và các cá nhân tham gia công tác ATTP. Đa dạng hóa các hình thức thông tin, giáo dục, truyền thông về ATTP. Tổ chức tuyên truyền lồng ghép các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn.

Ngoài ra, triển khai công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP, xử lý vi phạm về ATTP. Triển khai công tác hậu kiểm về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, đánh giá việc thực hiện các thủ tục về ATTP. Đặc biệt chú ý kiểm tra nội dung tự công bố đối với sản phẩm thuộc đối tượng bắt buộc phải thực hiện tự công bố sản phẩm.

Giám sát thường xuyên và kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn quản lý. Phối hợp đồng bộ và có hiệu quả để triển khai các hoạt động liên quan đến công tác bảo đảm ATTP giữa các ngành, các cấp, các tổ chức Hội, Đoàn thể. Đặc biệt chú trọng tuyên truyền Chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận theo nội dung Kế hoạch số 7132/KH-UBND ngày 31/12/2021 của UBND tỉnh…